Tỷ giá nhân dân tệ tăng mạnh nhất trong hơn một thập kỷ

Sau khi Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) tuyên bố hỗ trợ nội tệ và điều chỉnh tỷ giá tham chiếu, NDT đã mạnh lên.

Giá đồng tiền này tại Trung Quốc tăng 0,89% so với USD sáng nay – mạnh nhất từ khi nước này bỏ chế độ neo tỷ giá vào đồng đôla hồi tháng 7/2005, lên 6,5174 NDT đổi một USD. Tuy nhiên, giá đồng tiền này tại thị trường quốc tế lại giảm 0,18%.

PBOC trước đó đã điều chỉnh tỷ giá tham chiếu ngày là 6,5118 NDT đổi một USD. Con số này trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán là 6,5314 NDT. Dự trữ ngoại hối của Trung Quốc cũng mất gần 100 tỷ USD hồi tháng 1, khi PBOC bán USD để ngăn NDT mất giá.

Sáng nay, chỉ số Shanghai Composite trên sàn chứng khoán Trung Quốc giảm 1,9%, chủ yếu bởi nhóm cổ phiếu công nghệ và công nghiệp. Chỉ số này đã mất 24% năm nay, mạnh nhì thế giới, do nhà đầu tư lo ngại tăng trưởng đi xuống và NDT yếu sẽ khiến dòng vốn bị rút ra ngày càng lớn.

Số liệu thương mại công bố hôm nay cũng cho thấy xuất khẩu Trung Quốc giảm 6,6% trong tháng 1 so với cùng kỳ năm ngoái. Nhập khẩu cũng đi xuống, càng làm tăng thêm thách thức cho nền kinh tế lớn nhì thế giới.

Dù vậy, trong một buổi phỏng vấn cuối tuần trước trên tạp chí Caixin, Thống đốc PBOC – Zhou Xiaochuan cho biết cán cân thanh toán của nước này vẫn tốt, lượng vốn bị rút ra vẫn bình thường và tỷ giá cơ bản là ổn định so với rổ tiền tệ.

Rate this post