Giá xăng dầu giảm kể từ ngày 1/8

Giá xăng dầu giảm kể từ ngày 1/8

Nội Dung

Giá xăng dầu giảm kể từ ngày 1/8/2022

Sau nhiều lần tăng giá phi mã, giá xăng dầu trải qua nhiều lần lên xuống giá bất ổn, ngày 1/8 giá xăng dàu giảm khá sâu so với giá trước đó. Sự giảm giá này do nhiều nguyên nhân, chủ yếu do thị trường xăng dầu quốc tế có sự biến động lớn

Giá xăng dầu giảm kể từ ngày 1/8
Giá xăng dầu giảm kể từ ngày 1/8

Tình hình cụ thể của giá xăng dầu kể từ ngày 1/8/2022

Giá xăng dầu giảm trên thị trường quốc tế

Trên sàn New York Mercantile Exchanghe, sáng 1/8 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 10/2022 đứng ở mức 96,00 USD/thùng, giảm 0,75 USD/thùng trong phiên. Còn giá dầu Brent giao tháng 10/2022 đứng ở mức 103,19 USD/thùng, giảm 0,78 USD/thùng trong phiên.

Nhận định của giới phân tích, sau khi ghi nhận mức tăng mạnh vào tuần trước, chủ yếu do lo ngại triển vọng tiêu thụ dầu toàn cầu đẩy giá dầu ngày 1/8 sụt giảm mạnh.

Tăng trưởng kinh tế quý II/2022 của Mỹ đã ghi nhận mức giảm 0,9%, đánh dấu quý giảm thứ 2 liên tiếp sau khi đã giảm 1,6% trong 3 tháng đầu năm 2022.

Nhưng không chỉ tại Mỹ, nguy cơ một cuộc khủng hoảng năng lượng tại châu Âu và kéo theo đó là một cuộc suy thoái kinh tế diện rộng tại các quốc gia trong khu vực cũng đang ngày một lớn, khi mà lạm phát, giá năng lượng… vẫn đang ở mức cao.

Bên cạnh đó, giá dầu hôm nay giảm còn do đồng USD lấy lại đà phục hồi trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bày tỏ thái độ thận trọng với đợt tăng lãi suất mới cũng như triển vọng của kinh tế Mỹ.

Hiện thị trường dầu thô đang hướng sự chú ý đến cuộc họp chính sách của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh (OPEC+), để xem liệu tổ chức này có bơm thêm dầu hay không.

Theo Bloomberg, OPEC+ đang giữ thái độ rất thận trọng trước thềm cuộc họp này khi chưa có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy tổ chức này sẽ thay đổi chính sách sản lượng.

Nhiều chuyên gia cũng nhận định OPEC+ sẽ giữ nguyên chính sách sản lượng đã đạt được hồi tháng 4/2020, bởi thực tế là từ nhiều tháng nay, nhiều nước thành viên của OPEC+ không thể đạt được mức sản lượng được phân bổ, công suất cơ bản đã tới hạn.

Giá xăng dầu giảm trên thị trường Việt Nam

Giá xăng dầu giảm từ 15h ngày 01/08/2022

Giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường từ 15 ngày 21/7/2022 được quy định như sau:

– Xăng E5RON92: Không cao hơn 24.629 đồng/lít (giảm 444 đồng/lít);

– Xăng RON95-III: Không cao hơn 25.608 đồng/lít (giảm 462 đồng/lít);

– Dầu diesel 0.05S: Không cao hơn 23.908 đồng/lít (giảm 950 đồng/lít);

– Dầu hỏa: Không cao hơn 24.533 đồng/lít (giảm 713 đồng/lít);

– Dầu mazut 180CST 3.5S: Không cao hơn 16.548 đồng/kg (giữ nguyên so với giá bán lẻ hiện hành).

Mức trích lập và chi Quỹ Bình ổn giá xăng dầu 

Theo Công văn 4479/BCT-TTTN , Bộ Công Thương quyết định trích lập Quỹ Bình ổn giá xăng dầu đối với các mặt hàng xăng dầu như sau:

– Xăng E5RON92: 800 đồng/lít;

– Xăng RON95: 850 đồng/lít;

– Dầu điêzen: 450 đồng/lít;

– Dầu hỏa: 650 đồng/lít;

– Dầu madút: 787 đồng/kg.

Đồng thời, chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu:

– Xăng E5RON92: 0 đồng/lít;

– Xăng RON95: 0 đồng/lít;

– Dầu điêzen: 0 đồng/lít;

– Dầu hỏa: 0 đồng/lít;

– Dầu madút: 0 đồng/kg.

Xem chi tiết tại Công văn 4479/BCT-TTTN ngày 01/8/2022.

Giá xăng dầu giảm kể từ ngày 1/8
Giá xăng dầu giảm kể từ ngày 1/8

Hàng hóa có giảm theo giá xăng dầu không?

Xăng giảm, giá chưa vội giảm

Thông tin giá xăng dầu giảm này khiến không ít người tiêu dùng vui mừng và hy vọng, với đà này, giá nhiều mặt hàng cũng sẽ giảm theo.

Liệu có thể kỳ vọng vào đợt giảm giá mới của các mặt hàng trên thị trường? Theo PGS.TS Nguyễn Văn Nam, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu thương mại, một nghịch lý đang tồn tại là giá xăng tăng thì hàng hóa thi nhau tăng theo giá xăng. Nhưng khi giá xăng đã giảm thì hàng hóa, dịch vụ đặc biệt là giá cước vận tải, taxi chưa có biến động lớn. Giảm giá xăng dầu, lĩnh vực đầu tiên tác động là vận tải, taxi. Đáng lẽ, theo quy luật thị trường, xăng dầu giảm thì lập tức giá cước vận tải cũng giảm, nhưng thông lệ xưa nay ở Việt Nam thì không như vậy.

Theo TS. Nguyễn Văn Nam, xăng dầu cũng chỉ chiếm 0,17% trong việc tính chỉ số CPI. Chính vì thế, xăng, dầu cũng chỉ là một trong nhiều mặt hàng đầu vào thiết yếu tác động đến hàng hóa trên thị trường dù trên thực tế, việc xăng dầu giảm giá sẽ tác động đến dịch vụ hàng hóa, cụ thể là dịch vụ vận tải và một số ngành sản xuất sử dụng dầu DO.

Dấu hiệu kìm đà tăng lạm phát

Bên cạnh tác động trực tiếp làm tăng giá thành sản phẩm, giá xăng dầu tăng còn làm tăng giá hàng hóa trong khâu lưu thông, tạo áp lực lên lạm phát, giảm sức cạnh tranh của hàng hóa sản xuất trong nước.

Cụ thể, giá xăng dầu tăng sẽ tác động trực tiếp đến những ngành tiêu thụ xăng dầu như vận tải, đánh bắt cá xa bờ, logistics… Thí dụ, đánh bắt cá xa bờ, với giá xăng dầu tăng cao, bình quân mỗi chuyến biển ngư dân phải tăng chi phí 20-25% so với cùng kỳ năm 2021.

Để gửi hàng quốc tế giá rẻ, uy tín, liên hệ UPS Việt Nam để được tư vấn

Rate this post